Cơ sở vật chất

Nhiều thiết bị thử nghiệm hiện đại được đầu tư tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Khoa, bao gồm cả các bài thí nghiệm, máy móc phục vụ thực hành thí nghiệm...

PHÒNG THÍ NGHIỆM KHÍ ĐỘNG - HẦM GIÓ (WIND TUNNEL)

Các hầm gió trang bị tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hàng không - khoa Kỹ thuật Giao thông là một trong các trang bị hiếm thấy ở phía Nam, được khai thác trong các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn trong lĩnh vực khí động học cận âm và khí đàn hồi.

Hầm gió cận âm cho phép thực hiện nhiều thí nghiệm đa ngành, với tốc độ tối đa 10 m /s trong điều kiện khí quyển. Hầm gió được trang bị các hệ thống điều khiển và đo lường điện tử tích hợp chuyên dụng để nghiên cứu trong lĩnh vực khí động học tốc độ thấp (Mach < 0,15).

PHÒNG THÍ NGHIỆM CÔNG NGHỆ Ô-TÔ BOSCH

Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô-tô Bosch tại Khoa Kỹ thuật Giao thông được trang bị để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu và đào tạo sinh viên. Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch được trang bị các dụng cụ thí nghiệm và thiết bị của Bosch, nhằm thiết lập một môi trường học tập hiệu quả và thực tế cho các buổi đào tạo và thực hành. Phòng thí nghiệm được bố trí Bộ cảm biến mức nhiên liệu (fuel level sensor – FLS) và hộp số vô cấp (continuously variable transmission – CVT), nhằm cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế về cơ chế hoạt động và cảm biến đo mức nhiên liệu của xe ô tô và các bộ phận xe khác. Sinh viên sẽ có cơ hội được học hỏi và đào tạo bằng công nghệ đạt tiêu chuẩn Đức, dưới sự cố vấn của chuyên gia từ Bosch, cũng như tiếp cận với nhiều chương trình phát triển tài năng và cơ hội thực tập tại Công ty.

XƯỞNG THỰC TẬP Ô TÔ

Xưởng thực tập Ô tô là địa điểm tổ chức các môn học thực hành và thí nghiệm trong Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Ô tô của Trường ĐH Bách Khoa TP. HCM. Xưởng tọa lạc tại cơ sở Lý Thường Kiệt với diện tích 1,500 m2, được chia thành 6 khu vực chuyên biệt với đầy đủ mô hình, phương tiện và trang thiết bị trong lĩnh vực Ô tô. Ngoài ra, đây còn là nơi thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động chế tạo mô hình trong các kì thi học thuật của Sinh viên và Giảng viên.

Video giới thiệu Xưởng thực tập Ô tô tại đây

version 3.7.0.46, 2016

NA

1

24-bit resolution measurement, 52.7 kS/s/ch max sample rate, display acquired data during acqui-sition; setup acq-uisition duration, sampling rate…

Sound Level Meter, Sound Calibrator, Software

LD SoundAdvisor

LD – PCB Piezotronic Division - USA

1 set

Sample rate 50 kHz, resolution 0.1 dB, firmware

Range 3 Hz-20kHz (±2dB)

Frequency 5 Hz-120 kHz, Attenuation 0.09 dB

Class 1 acoustic calibrator

Software enhances the features, flexibility, ease-of-use of sound level meter.

Máy cân bằng động

Máy cân bằng động HnB75B

Gối đỡ cứng HnB75B, quàng đai

1

- Rotor nặng từ 3-100 kg

- Tốc độ vô cấp RPM 300 - 2000

- Độ chính xác; cấp G2.5, ISO 1940/1

Đo chuyển vị chính xác cao

Pico ADC20 & Potentiometers Waycon

Anh & Đức

- ADC 20 bits, 8 kênh

- T_samp = 6 ms

- Voltage range: ±2500 mV,  ±1250 mV

- Gain error : ±2500 mV ±1250 mV

- ± 10 mm (for potentiometer)

THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM

Đo moment quán tính đĩa

Moment of Inertia

- Đĩa quán tính nhôm f220 mm

- Đường lăn dài 1000 mm

- Đường lăn có 3 độ nghiêng

Tời vi sai

Differential wheel

Việt Nam

- Bài thí nghiệm về tơi đơn giản và tời vi sai

Hầm gió   Hầm gió hở Pháp       Tạo dòng chuyển động với các vận tốc khác nhau.
Động cơ phản lực Mô hình ộng cơ phản lực. Mỹ       Đo đạc các thông số hoạt động của động cơ phản lực như áp suất, nhiệt động, tốc động xoay, lực đẩy ….
Bể nước và hệ thống ống Venturi           Khảo sát tổn thất dòng qua ống Venturi
Hệ thống thủy lực

Khảo sát đặc tính bơm thủy lực.

Khảo sát đặc tính van tiết lưu.

Khảo sát đặc tính van an toàn.

Khảo sát đặc tính piston thủy lực.
Hệ thống quạt ly tâm

Khảo sát đặc tính hoạt động của quạt ly tâm.

Khảo sát điểm làm việc của hệ thống.
Bộ thí nghiệm sự cháy           Khảo sát đặc tính ngọn lửa và tốc độ lan truyền với các tỉ số hòa trộn khác nhau.